Nổi đỏ và nhiều gàu, ngực nổi vảy và ngứa

Nổi đỏ và nhiều gàu, ngực nổi vảy và ngứa

21:07 - 15/03/2016
Em năm nay 34 tuổi hiện nay em chuyển về vùng tây nguyên thời tiết lạnh là da đầu em nổi đỏ và gàu nhiều, còn ngực có vùng như đồng tiền nổi vảy và ngứa xin bác sĩ cho biết có phải bị vảy nến không? Xin cảm ơn

Chào em,

Em bị nổi đỏ và gàu nhiều ở da đầu, ngực nổi vảy ngứa khi thời tiết lạnh thì có thể nghĩ đến bệnh vẩy nến hoặc nấm da.

Triệu chứng bệnh vẩy nến là những mảng da đỏ có giới hạn rõ với vùng da lành xung quang, trên có phủ những lớp vẩy màu trắng bạc, gây khô, ngứa. Các triệu chứng thường xuất hiện đầu tiên ở vùng tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối, mông, lưng, da đầu. Em có thể tìm hình ảnh bệnh vẩy nến và so sánh xem có giống không.

Ngoài ra, có thể em bị nấm:

Nấm da đầu do nấm Trichophyton gây nên. Bệnh khởi phát bằng các nốt sần nhỏ, rải rác trên da đầu. Nền tổn thương có các mảng vẩy mỏng, tóc lành xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (do tóc bị nhiễm nấm trở nên cứng và dễ gẫy). Mảng vảy da bong ra khỏi da đầu tạo thành một mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ngứa, người bệnh có thể mắc nấm da ở các vị trí khác (bẹn, mông, móng).

Bệnh tóc hột (trứng tóc) do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli gây ra. Hình ảnh đặc trưng là dọc theo thân tóc, từ 2-3 cm tính từ gốc tóc, có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy. Bệnh này không gây rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, có thể gây khó chịu hoặc ngứa.

Nấm da:

Tổn thương cơ bản: ban đầu khi nhiễm nấm trên da xuất hiện đám đỏ hình tròn như đồng xu đường kính 1-2 cm sau lan to ra, về sau các đám tổn thương liên kết thành mảng lớn bằng lòng bàn tay hay to hơn nữa, có hình đa cung.

Tính chất: đám đỏ có bờ viền ranh giới rõ, bờ gồ cao trên mặt da, bờ có một số mụn nước nhỏ li ti, giữa đám tổn thương có xu hướng lành, hơi bong vảy da. Tổn thương phát triẻn li tam dần ra ngoại vi.

Triệu chứng cơ năng: ngứa, đặc biệt khi nóng, ra mồ hôi thì rất ngứa khó chịu.

Tiến triển: lành tính nhưng nếu không điều trị triệt để dễ trở thành nấm da mạn tính hay tái phát.

Để được chẩn đoán chính xác và được điều trị đúng, em nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín nhé!

Chúc em nhiều sức khỏe!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO