Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì và nên ăn gì để cải thiện triệu chứng bệnh?

Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì và nên ăn gì để cải thiện triệu chứng bệnh?

Chào chuyên gia. Cháu bị phát hiện mắc lupus ban đỏ 2 năm trước với tình trạng đau khớp và mặt phát ban hình cánh bướm. Cho cháu hỏi, bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì và nên ăn gì? Cháu nên điều trị ra sao cho hiệu quả bởi cháu bị dạng lupus ban đỏ hệ thống, khiến người mệt mỏi, đau nhức. Cháu cảm ơn chuyên gia! (Ngọc Liên, Hà Nội).

Chào Ngọc Liên! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chương trình. Để giải đáp cho thắc mắc: Bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì và nên ăn gì của bạn, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin sau:

Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô và cơ quan của cơ thể. Viêm do lupus gây ra có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi.

Lupus có thể khó chẩn đoán vì dấu hiệu và triệu chứng của nó thường giống các bệnh khác. Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh lupus là phát ban trên mặt giống như đôi cánh của một con bướm xuất hiện trên cả 2 má, vắt qua mũi.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm, nhẹ hoặc nặng, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Chúng bao gồm: Mệt mỏi; Sốt; Đau khớp, cứng khớp; Phát ban hình con bướm trên 2 má và sống mũi hoặc phát ban ở nơi khác trên cơ thể; Tổn thương da xuất hiện hoặc xấu đi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nhạy cảm ánh sáng); Ngón tay và ngón chân chuyển sang màu trắng, xanh khi tiếp xúc với lạnh hoặc căng thẳng (hiện tượng Raynaud); Khó thở; Đau ngực; Khô mắt; Nhức đầu, nhầm lẫn và mất trí nhớ.

Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì?

Nhiều người thắc mắc: Khi bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì? Một chế độ ăn hợp lý khi bị lupus ban đỏ sẽ giúp người bệnh:

- Giảm viêm, đau và sưng khớp

- Giảm đau cơ, tổn thương mô và căng cơ

- Tăng đáng kể năng lượng và sức chịu đựng

- Tăng tính di động

- Giảm mỡ cơ thể

- Giảm táo bón, đầy hơi và bất thường

- Cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Người bị lupus ban đỏ nên kiêng ăn các thực phẩm sau:

- Chất béo chuyển hóa: Những chất béo không lành mạnh này từ đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, khiến triệu chứng lupus trở nên trầm trọng hơn. Thay thế những thực phẩm này bằng thịt gà, cá hồi.

- Cỏ linh lăng: Rau mầm cỏ linh lăng chứa một loại axit amin tên là L-canavanine kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó có thể dẫn đến nhiều đợt bùng phát bệnh lupus hơn.

- Muối: Giảm lượng muối có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ thận.

- Rượu: Uống rượu trong khi dùng thuốc điều trị lupus có thể gây hại. NSAID tương tác với rượu có thể gây tử vong.

- Cà phê: Uống cà phê và các loại đồ uống chứa caffeine khác có thể làm nặng thêm triệu chứng bệnh dạ dày, đặc biệt là nếu bệnh lupus ảnh hưởng đến khu vực đó.

Bị lupus ban đỏ nên ăn gì?

Trong cơ thể khỏe mạnh, viêm là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy các tế bào bạch cầu đang hoạt động hiệu quả để trục xuất các kháng nguyên. Tuy nhiên, lupus có thể làm tăng viêm và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bạn có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm bằng cách ăn thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như:

- Chất béo omega-3: Chất này thường được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá trích,… hoặc chất bổ sung như dầu nhuyễn thể.

- Tỏi: Từ lâu, tỏi đã được biết đến với đặc tính dược liệu bởi chứa allicin, tạo ra axit sulfenic khi tiêu hóa. Axit này chống lại các gốc tự do có thể gây viêm.

- Rau lá xanh đậm: Các loại rau như cải xoăn, rau bina và củ cải Thụy Sĩ chứa chất chống oxy hóa, flavonoid, carotenoids và vitamin C có thể bảo vệ bạn khỏi tổn thương tế bào.

- Chất béo bão hòa: Trái với quan niệm cũ, chất béo bão hòa thực sự tốt cho bạn. Nó có thể giảm mức cholesterol, giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn, cung cấp nhiên liệu tốt cho não và thúc đẩy sự hấp thụ khoáng chất thích hợp.

- Trà: Chứa chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp cải thiện chức năng miễn dịch và sức khỏe của tim.

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ cải thiện lupus ban đỏ

Bên cạnh việc bổ sung và hạn chế các thực phẩm trên, người bị lupus ban đỏ nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa lupus ban đỏ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang.

Kim Miễn Khang có thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá giúp điều hòa hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị lupus từ sâu bên trong cơ thể, ngăn chặn các biến chứng của lupus ban đỏ một cách hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua lupus ban đỏ hiệu quả

Chị Nguyễn Thị Chung (Gio Linh – Quảng Trị): Cải thiện lupus ban đỏ chỉ sau 1 tháng.

Khi biết mình bị lupus ban đỏ, tinh thần chị Chung vô cùng suy sụp và lên mạng tìm kiếm giải pháp. May mắn đã đến với chị khi tìm được biện pháp phù hợp. Chỉ sau 1 tháng dùng Kim Miễn Khang, tình trạng của chị đã được cải thiện rõ rệt. Mời quý độc giả xem thêm chia sẻ của chị Chung trong video sau đây:

>> Xem thêm: Kinh nghiệm vượt qua bệnh lupus ban đỏ của chị Nguyễn Thị Loan (Phú Thọ)

Mong rằng với các thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn Ngọc Liên đã giải đáp được thắc mắc: Bị lupus kiêng ăn gì và nên ăn gì? Đừng quên áp dụng lối sống lành mạnh và sử dụng Kim Miễn Khang để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa lupus hiệu quả nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề người bị lupus kiêng ăn gì và nên ăn gì cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Da liễu


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO