Tác nhân kích thích bệnh vẩy nến phát triển

Tác nhân kích thích bệnh vẩy nến phát triển

Đăng lúc: 22/07/2015 - 16:02

Bệnh vẩy nến là bệnh tự miễn, xảy ra do rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên, cũng có một số yếu tố nguy cơ khiến bệnh tái phát và nặng thêm.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến

Vẩy nến có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ, giới hạn rõ với vùng da lành và đóng vẩy trắng đục như sáp nến, thường xuất hiện ở rìa chân tóc, da đầu, móng tay, móng chân, vùng nếp gấp, tì đè,… Những mảng này có thể gây ngứa, đau, đôi khi bị nứt và chảy máu.

vay nen toan than gay kho chiu cho nguoi benh 

Vẩy nến toàn thân gây khó chịu cho người bệnh

Tác nhân làm nặng thêm bệnh vẩy nến

Một số tác nhân có thể làm cho bệnh nặng hơn hoặc tái phát, bao gồm:

- Tâm lý: Bệnh nhân vẩy nến thường có tâm lý căng thẳng, lo âu, mất tự tin. Chính điều này làm bệnh tái phát và nặng thêm.

- Các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm amiđan,… có thể làm cơ thể suy yếu, tạo điều kiện cho vẩy nến tiến triển. 

- Sử dụng chất có cồn (rượu), hút thuốc, các thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo cũng là nguyên nhân khiến bệnh tái phát và ngày càng nặng hơn.

Điều trị bệnh vẩy nến

Việc điều trị vẩy nến thường chú trọng làm lành tổn thương da và ngăn bệnh tái phát, giảm biến chứng. Các biện pháp thường được áp dụng là dùng thuốc hoặc quang hóa trị liệu. Cụ thể, thuốc bôi như axit salicylic, thuốc uống ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, bệnh dễ tái phát khi ngừng thuốc. Quang hoá liệu pháp được áp dụng cho bệnh nhân mắc vẩy nến nặng (thể đỏ da toàn thân), phương pháp này tuy khá hiệu quả nhưng sau khi điều trị có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả là rất quan trọng đối với bệnh nhân vẩy nến.

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả lâu dài trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị vẩy nến mà không gây tác dụng phụ đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Trong đó, dẫn đầu các loại dược mỹ phẩm dạng kem bôi là Explaq, tiêu biểu cho sản phẩm đường uống là Kim Miễn Khang. Thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang có thành phần chính là cây sói rừng giúp chống tự miễn, kết hợp với các dược liệu quý khác như: bạch thược, nhàu, nhũ hương, hoàng bá, thổ phục linh… có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị vẩy nến, ngăn chặn tái phát ngay cả khi tiếp xúc với các tác nhân làm bệnh bùng phát.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Năm 2014, Kim Miễn Khang đã được hoàn thành nghiên cứu tại bệnh viện Da liễu Trung ương do PGS.TS Trần Lan Anh - Nguyên Trưởng Phòng Đào tạo bệnh viện Da liễu Trung ương thực hiện. Kết quả cho thấy: Ở nhóm dùng Kim Miễn Khang có tỉ lệ sạch tổn thương và mức độ cải thiện bệnh tốt rõ rệt: Sau 4 tuần tỉ lệ tốt đạt 16,7%, khá đạt 56,7% cao hơn nhóm đối chứng (tốt 10,0% và khá 43,4%); sau 8 tuần tỉ lệ tốt đạt 56,7% cao hơn nhóm đối chứng (tốt 50,0%). Ngoài ra, với nhóm sử dụng kết hợp Kim Miễn Khang, mức độ thay đổi chỉ số PASI (chỉ số dùng để tính mức độ nặng-nhẹ của bệnh vẩy nến) trung bình giảm rõ rệt từ khi bắt đầu hỗ trợ điều trị ở tuần 0 (PASI = 27,32±11,53) cho đến khi kết thúc hỗ trợ điều trị ở tuần 12 (PASI = 5,38±3,88).

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Về tính an toàn của sản phẩm: Ở nhóm kết hợp cùng Kim Miễn Khang, kết quả men gan cho thấy chỉ số AST và ALT trước và sau hỗ trợ điều trị vẫn trong giới hạn bình thường, điều này chứng tỏ Kim Miễn Khang an toàn khi sử dụng.

Sử dụng kết hợp hai phương pháp trong uống - ngoài bôi như Kim Miễn Khang và Explaq sẽ giúp đạt được hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị vẩy nến. Ngoài ra, bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đặc biệt, tránh các yếu tố nguy cơ làm vẩy nến tái phát.

Thanh Bình


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO