Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh lupus hơn nam giới

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh lupus hơn nam giới

Đăng lúc: 03/09/2015 - 14:21

Thống kê cho thấy trong số những người mắc bệnh lupus, nữ giới chiếm tới 90%, đặc biệt là trong độ tuổi sinh đẻ. 

Nguyên nhân của bệnh lupus  

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh lupus vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Nhưng thực tế cho thấy bệnh có thể có nguyên nhân di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh lupus thì bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, di truyền không phải là tất cả, nhiều người có yếu tố nguy cơ di truyền nhưng lại không bị bệnh.. Những yếu tố như: môi trường, ánh nắng mặt trời, stress, và một số loại thuốc cũng là yếu tố gây ra các triệu chứng ở nhiều bệnh nhân lupus.

 Tỷ lệ mắc lupus ở nữ giới cao hơn ở nam giới

Tỷ lệ mắc lupus ở nữ giới cao hơn ở nam giới

Tại sao tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lupus cao hơn nam giới?

Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh là nữ giới gấp 9 lần so với nam giới. Vậy nguyên nhân là gì? Lupus là một bệnh tự miễn, bệnh do rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, làm cho hệ miễn dịch tấn công chính những tế bào bình thường của cơ thể.

Theo những số liệu thống kê, tỷ lệ bệnh nhân nữ/nam ở lứa tuổi còn trẻ là 9/1, trong khi tỷ lệ này ở độ tuổi sau mãn kinh là 2/1. Điều này đưa ra một giả thuyết là estrogen đóng một vai trò nào đó trong bệnh lupus. Cơ thể phụ nữ tổng hợp và sử dụng một lượng estrogen rất lớn, lớn hơn nhiều so với lượng hormon này ở nam giới. Theo nhiều chuyên gia, estrogen có thể đóng vai trò trong việc làm hệ miễn dịch mạnh hơn. Estrogen có thể ảnh hưởng đến:

-         Cytokines: cytokines là các phân tử truyền tín hiệu giữa các tế bào trong hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng estrogen có thể khuyến khích các cytokine để tăng tốc hệ thống miễn dịch một cách không cần thiết.

-         Tế bào chết: một trong những chức năng của hệ miễn dịch là loại bỏ các tế bào chết bình thường của cơ thể. Nếu các tế bào chết vẫn ở lại trong cơ thể, hệ miễn dịch có thể kích thích một phản ứng tự miễn. Nghiên cứu cho thấy rằng estrogen có thể làm kéo dài quá trình loại bỏ tế bào chết.

-         Tế bào B: tế bào B là tế bào lympho bạch cầu, đặc biệt quan trọng đối với sự chống khuẩn. Estrogen có thể cho phép một số tế bào B để tồn tại lâu hơn mức cần thiết. Điều này có thể dẫn đến một hệ thống miễn dịch hoạt động thái quá, từ đó gây ra một phản ứng tự miễn dịch.

Như vậy, có thể estrogen chính là yếu tố khiến cho phụ nữ dễ mắc lupus hơn nam giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng có thể nội tiết tố nam- androgen, đóng vai trò trong bảo vệ nam giới trước bệnh lupus.

Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu tích cực để trả lời được chính xác câu hỏi này. Và kết quả có thể sẽ được ứng dụng để có thể chủ động phòng tránh bệnh lupus trong tương lai.

Nguyễn Hường


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO