Tại sao phụ nữ bị lupus ban đỏ gấp 9 lần nam giới?

Lupus là bệnh tự miễn nguy hiểm với nhiều biến chứng nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể. Điều đặc biệt là bệnh tập trung đến 90-95% ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và cao gấp 9 lần số nam giới mắc bệnh. Tại sao lại như vậy?

Tại sao tỷ lệ mắc lupus ở phụ nữ gấp 9 lần nam giới?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn dịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ: 9 trong số 10 người lớn bị lupus là phụ nữ và hầu hết phụ nữ bị lupus đều ở độ tuổi từ 15 đến 44. Theo Grant Hughes, bác sỹ chuyên khoa về khớp ở Trung tâm Y tế Harborview và Trung tâm Y tế Đại học Washington (Mỹ), những triệu chứng lupus phổ biến ở phụ nữ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu biết rằng các yếu tố môi trường kết hợp với các gen, có thể góp phần vào sự khởi phát của các triệu chứng lupus. Hughes nói: "Điều này thực sự gợi ý rằng các yếu tố sinh sản, đặc biệt là hormone, đóng một vai trò quan trọng trong việc làm khởi phát lupus, đặc biệt ở những người có gen di truyền bệnh.

Estrogen có thể góp phần vào sự phát triển của lupus ở những phụ nữ có gen di truyền bệnh, theo một nghiên cứu của Hughes và các cộng sự của ông vào năm 2014. Cả hai loại estrogen nội sinh mà cơ thể bạn sản xuất và estrogen tổng hợp đều có lợi trong việc phát triển lupus.

Hughes nói: "Đây là một yếu tố rủi ro có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lupus nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác”.

“Chỉ có estrogen thôi cũng không đủ để gây ra lupus, nếu không thì hầu hết phụ nữ sẽ bị lupus", ông nói. "Bạn phải có một nguy cơ di truyền và có thể có một số yếu tố khác liên quan. Estrogen chỉ là một trong những yếu tố đó”, Hughes nói.

 

Hormone estrogen được coi là yếu tố khiến phụ nữ bị lupus nhiều hơn nam giới

Hughes cho biết thêm, các nghiên cứu bổ sung lý do tại sao bệnh tự miễn phổ biến ở phụ nữ ở mức nhiễm sắc thể. Nếu bạn nghĩ lại lớp sinh học ở trường trung học, bạn có thể nhớ rằng sự khác biệt di truyền giữa nam và nữ là nhiễm sắc thể X và Y; phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X trong mỗi tế bào của cơ thể còn nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Nếu cả hai nhiễm sắc thể X trong tế bào được kích hoạt, chúng sẽ quá mạnh đối với cơ thể bạn. Vì vậy, trong quá trình phát triển của mỗi tế bào trong cơ thể, một trong hai nhiễm sắc thể X sẽ trở nên bất hoạt. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong cách tế bào của người phụ nữ làm việc có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch đã được thiết lập để đáp ứng những gì mà cơ thể có thể coi là một mối đe doạ, khiến nó trở nên nhầm lẫn.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lupus ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ da màu hơn phụ nữ da trắng. Trên cơ sở các yếu tố nguy cơ gia tăng mà phụ nữ trẻ đã phải đối mặt, phụ nữ da đen, người Tây Ban Nha và châu Á có nguy cơ mắc bệnh lupus hơn phụ nữ da trắng và thường gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng hơn.

Trong một cặp nghiên cứu ở Michigan và Georgia (Mỹ), các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ da đen phát triển bệnh lupus ở tuổi trẻ hơn những người da trắng cùng lứa tuổi. Họ cũng trải qua nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm bệnh thận liên quan đến lupus và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu gần đây của phụ nữ ở Manhattan cho thấy lupus ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ gốc Tây Ban Nha và phụ nữ châu Á hơn phụ nữ da trắng trong thành phố New York.

Từ kết quả có thể giải thích cho thắc mắc tại sao phụ nữ bị lupus cao gấp 9 lần nam giới là do hormone giới tính estrogen và nhiễm sắc thể X ở phụ nữ. Tuy nhiên, 2 yếu tố này phải kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như di truyền, môi trường,... thì người bệnh mới khởi phát lupus.

Giải pháp tối ưu cho những người đang vật lộn chống chọi với lupus

Lupus thường tập trung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-44. Khi bị lupus, người mắc sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là khả năng mang thai. Phụ nữ bị lupus có chu kỳ kinh nguyệt thất thường nên khó đậu thai. Ngoài ra, do uống thuốc, họ còn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi người cần đề cao ý thức chủ động ngăn ngừa và điều trị với các phương pháp an toàn, không tác dụng phụ. Một trong những cách được chuyên gia y tế đánh giá cao là sử dụng sản phẩm thảo dược. Tại Việt Nam, đi đầu cho xu hướng sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang có thành phần chính từ cây sói rừng. Sản phẩm đã được minh chứng hiệu quả qua hàng nghìn phản hồi tích cực của người dùng khắp mọi miền đất nước.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang

Kim Miễn Khang với thành phần chính là cây sói rừng kết hợp với thổ phục linh, nhàu, nhũ hương, bạch thược, hoàng bá. Sản phẩm có tác dụng tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh, tăng cường hệ miễn dịch tế bào giúp hỗ trợ điều trị bệnh đồng thời ngăn ngừa tình trạng lupus tái phát.

Kim Miễn Khang được bào chế dạng viên nén với thành phần thiên nhiên, không tác dụng phụ, không tương tác với các thuốc khác.

Cùng lắng nghe giải đáp câu hỏi: Tại sao Kim Miễn Khang có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tự miễn của PGS.TS Phạm Văn Hiển. Mời quý độc giả cùng theo dõi trong video dưới đây:

Chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1984, Phú Thọ) phát hiện mình bị lupus ban đỏ và đã có quá trình chữa bệnh gian nan trước khi biết đến Kim Miễn Khang. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị trong video dưới đây:

Trong năm 2017, Kim Miễn Khang đã nhận được giải thưởng Thực phẩm, sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng.

 

Giải thưởng Kim Miễn Khang nhận được năm 2017

Quý độc giả có thắc mắc về bệnh, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

Nguyễn Hà

 * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx