Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì? Xem ngay nhóm thực phẩm cần tránh!

Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì? Xem ngay nhóm thực phẩm cần tránh!

Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào tới quá trình điều trị bệnh? Nhóm thực phẩm nào tốt cho người bị lupus ban đỏ? Đây là những thắc mắc thường gặp của nhiều người bởi lupus là một bệnh nguy hiểm, khó điều trị và có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tới tính mạng. Xem ngay câu trả lời trong bài viết này!

Lupus ban đỏ có phải bệnh nguy hiểm?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn, hình thành khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các mô khỏe mạnh do nhầm lẫn. Điều này có thể gây viêm ở nhiều bộ phận trên cơ thể như: Mạch máu, tim, da, thận, khớp, phổi và não. Các biểu hiện của bệnh lupus không giống nhau ở mỗi người, có thể bao gồm: Mệt mỏi kéo dài, đau khớp, sốt không rõ nguyên nhân, phát ban đỏ trên da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, rụng tóc, loét miệng,…

 Mệt mỏi kéo dài là dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ

Mệt mỏi kéo dài là dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ

 Ngoài ra, một số triệu chứng bệnh ít phổ biến hơn nhưng có thể xuất hiện như:

- Sưng mắt cá chân và tích tụ chất lỏng trong cơ thể

- Đau ở ngực khi thở sâu (viêm màng phổi).

- Rụng tóc.

- Động kinh.

Lupus ban đỏ có thể rất nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

- Thận: Vấn đề liên quan đến thận ở bệnh nhân lupus ban đỏ có thể đe dọa tính mạng, bao gồm: Viêm thận lupus, suy thận,…

 Lupus ban đỏ biến chứng thận là tình trạng rất nguy hiểm

Lupus ban đỏ biến chứng thận là tình trạng rất nguy hiểm

- Máu: Người mắc lupus ban đỏ có thể bị giảm số lượng hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Đôi khi, thiếu máu có thể gây mệt mỏi, nhiễm trùng nghiêm trọng nếu số lượng tế bào bạch cầu thấp. Người bệnh cũng dễ bị bầm tím hay chảy máu do số lượng tiểu cầu thấp.

- Đột quỵ: Các cục máu đông phát triển có thể liên quan đến việc sản xuất kháng thể antiphospholipid (APL). Thông thường, cục máu đông có thể xuất hiện ở chân, phổi và nếu hình thành trong não sẽ dễ dẫn đến chứng co giật, thậm chí đột quỵ.

- Tim và phổi: Bệnh lupus ban đỏ có thể gây viêm màng ngoài tim hoặc viêm màng phổi với các biểu hiện như khó thở, đau ngực, nhịp tim không đều và tích tụ chất lỏng xung quanh phổi.

>>> XEM THÊM: Tại sao điều trị lupus ban đỏ cần tăng cường miễn dịch

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến quá trình điều trị lupus ban đỏ không?

Theo giáo sư Soiiria Everett, một bác sĩ chuyên khoa thuộc bệnh viện Stony Brook, Hoa Kỳ, chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh lupus ban đỏ. Cụ thể, ông cho biết, thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin A, D, E, axit béo không bão hòa đa rất có lợi cho người bị lupus ban đỏ. Hơn thế, vai trò nổi bật của thực phẩm không chỉ dừng lại bởi giá trị dinh dưỡng mà còn có khả năng sửa đổi cấu trúc và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tăng cường cải thiện hệ miễn dịch. Điều này thực sự cần thiết đối với một bệnh tự miễn như lupus ban đỏ. Cụ thể, vai trò của một số chất tốt cho người lupus ban đỏ bao gồm:

- Vitamin D là một hormone có vai trò thiết yếu đối với chuyển hóa khoáng chất và cân bằng miễn dịch. Do đó, thiếu vitamin D có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tự miễn, trong đó có lupus ban đỏ. Hơn thế, việc bổ sung vitamin D mang lại hiệu quả đáng kể đối với mật độ khoáng của xương, hạn chế viêm khớp và chống lại tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân lupus ban đỏ.

 Bổ sung vitamin D giúp cải thiện nhiều triệu chứng ở người bị lupus

Bổ sung vitamin D giúp cải thiện nhiều triệu chứng ở người bị lupus

- Axit béo không bão hòa đa như omega- 3 có tác dụng chống viêm bằng cách giảm mức độ protein phản ứng C (CRP) và các chất trung gian gây viêm khác. Ngoài ra, bổ sung omega-3 trong chế độ ăn cho người bị lupus ban đỏ giúp hạn chế các gốc tự do và bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức độ kháng thể, điều hòa protein niệu và huyết áp.

- Vitamin E, đặc biệt là kết hợp với omega-3 từ dầu cá, có tác dụng làm giảm nồng độ các cytokine gây viêm ở bệnh nhân lupus ban đỏ.

- Vitamin A (Retinoic acid), có tác dụng ức chế và làm giảm mức độ kháng thể, cải thiện các triệu chứng da khô, rụng tóc, nhức đầu, buồn nôn và thiếu máu.

>>> XEM THÊM: Bị bệnh lupus ban đỏ chữa được không?

Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì?

Như đã khẳng định ở trên, chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị lupus ban đỏ. Những món người mắc bệnh này cần kiêng ăn bao gồm: 

Thực phẩm nhiều chất béo: Người bị lupus ban đỏ thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần những đối tượng khác. Giảm cholesterol, mỡ máu là một mục tiêu quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng này. Do đó, bệnh nhân lupus cần tránh đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ. 

Muối: Tăng huyết áp, tổn thương tim, thận là những nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở người mắc lupus ban đỏ. Việc hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn sẽ khống chế phần chỉ số huyết áp cũng như biến chứng tim, thận. Cụ thể, người bị lupus chỉ được tiêu thụ tối đa 6g muối mỗi ngày.

 Hạn chế ăn muối bằng cách chế biến món luộc thay thế xào, nấu

Hạn chế ăn muối bằng cách chế biến món luộc thay thế xào, nấu 

Rau mùi, cần tây, lá đinh lăng: Theo một số nghiên cứu, trong lá đinh lăng, cần tây, rau mùi có những acid amin làm tăng sự đau cơ, mệt mỏi. Hạn chế ăn những loại thực phẩm này có thể giúp người bị lupus ban đỏ tránh các triệu chứng trở nặng.

Rau mầm Alfalfa: Nhiều chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng, hợp chất L-canavanine trong rau mầm Alfalfa có thể kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó tác động để hình thành triệu chứng của lupus ban đỏ. Do đó, những người mắc bệnh này nên bỏ qua rau mầm Alfalfa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tỏi: Tỏi là thực phẩm mà một số chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa nếu bị lupus ban đỏ. Bởi loại gia vị quen thuộc này chứa các hợp chất kích thích hệ thống miễn dịch và dễ gây ra phản ứng không mong muốn do những người bị bệnh lupus đã có hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Nhóm thực vật họ Nightshade: Gồm các rau củ quen thuộc như cà chua, cà tím, khoai tây trắng, ớt chuông… Bởi nhóm thực vật này có chứa một hợp chất hoá học được gọi là alkaloids, gây dị ứng ở một số người. Vì vậy, người có miễn dịch quá kích như bệnh nhân lupus ban đỏ cũng cần thận trọng với nhóm thực phẩm này. Tuỳ vào phản ứng của mỗi người để cân nhắc xem có nên ăn hay không.

Người bị lupus cần thận trọng khi ăn cà tím

 Người bị lupus cần thận trọng khi ăn cà tím 

Bị lupus ban đỏ nên ăn gì để cải thiện triệu chứng bệnh

Ngoài những thứ cần hạn chế trên, người mắc bệnh lupus cũng nên bổ sung một số thực phẩm có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ cải thiện triệu chứng lupus ban đỏ như sau:

Cá: Các axit béo omega-3 có trong những loại cá béo như: Cá hồi, cá trích, cá thu... có thể ức chế tình trạng viêm rất hiệu quả. Vì vậy, người bị lupus nên bổ sung cá béo ít nhất 2 lần một tuần để cải thiện và ngăn ngừa triệu chứng bệnh tái phát.

Quả óc chó, hạt lanh, dầu canola: Những thực phẩm này cũng giàu axit béo omega-3. Vì vậy, cũng có tác dụng giảm viêm và tốt cho người bị lupus ban đỏ.

Trái cây và rau quả: Rau xanh và hoa quả tươi giúp nâng cao sức đề kháng, hạn chế viêm nhiễm vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và polyphenol - hợp chất thực vật tự nhiên có thể giúp chống viêm. Do đó, người bị lupus ban đỏ hãy bổ sung các loại rau xanh như cải, đậu đỗ, xà lách, rau bina,... cùng hoa quả: Bưởi, cam, việt quất, thanh long, chuối,...

Ngũ cốc nguyên hạt: Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp dồi dào vitamin nhóm B, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp ngừa táo bón và nguy cơ bệnh tim mạch cũng như giảm viêm hiệu quả ở người bị lupus.

 Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm tình trạng viêm ở người bị lupus

Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm tình trạng viêm ở người bị lupus

Thực phẩm giàu vitamin D: Việc điều trị bệnh bằng các thuốc như corticoid, ức chế miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Hơn thế, vitamin D cũng có tác dụng cân bằng hệ miễn dịch. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D như: Tôm, trứng, hàu, sữa đậu nành, các loại nấm là cần thiết cho người mắc bệnh lupus ban đỏ.

Thực phẩm giàu protein và ít béo: Một số tổn thương tại các cơ quan như thận, tim, đường tiêu hóa có thể làm khó hấp thu và mất đi một lượng lớn protein ở bệnh nhân lupus ban đỏ. Vì vậy, cần bổ sung đủ lượng protein qua các thực phẩm như: Cá, thịt gà, đậu đỗ… giúp kích thích tiêu hoá và góp phần phục hồi chức năng của các cơ quan khác.

Mời bạn xem thêm chuyên gia Ngô Xuân Nguyệt tư vấn người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì trong video dưới đây:


>>> XEM THÊM: Cách xét nghiệm lupus ban đỏ chính xác nhất

 Kim Miễn Khang – Phương pháp cải thiện lupus hiệu quả, an toàn

Như vậy có thể thấy, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với người bị lupus ban đỏ. Bên cạnh đó, bạn cần: Kiểm soát tốt tình trạng stress, tăng cường vận động, tuyệt đối không hút thuốc và tránh xa rượu, bia. Ngoài ra, giới chuyên gia khuyên người mắc lupus ban đỏ nên sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược có tên gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang để hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Kim Miễn Khang được bào chế dạng viên nén tiện dụng với thành phần thảo dược thiên nhiên là cây sói rừng (thành phần chính), kết hợp với thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, điều hòa năng lượng tế bào, giúp ngăn ngừa bệnh tự miễn nói chung và lupus ban đỏ nói riêng một cách hiệu quả, an toàn.

 Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ an toàn, hiệu quả

Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ an toàn, hiệu quả

Với những thành phần dược liệu tự nhiên, được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nên sản phẩm Kim Miễn Khang hoàn toàn không gây tác dụng phụ cũng như tương tác với thuốc khác dù sử dụng trong thời gian dài.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì. Đừng quên áp dụng lối sống tích cực, lành mạnh và sử dụng Kim Miễn Khang hàng ngày để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa lupus ban đỏ hiệu quả, bạn nhé!

>>> XEM THÊM: 8 cách giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tự miễn

Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua bệnh lupus ban đỏ

Chị Phạm Thị Thúy Nga (Nam Định): Cải thiện lupus ban đỏ chỉ sau 2 tháng.

Với các dấu hiệu như: Nổi nốt đỏ ở da đầu, tai và lở môi, chị Nga được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ. May mắn đã đến với chị khi biết đến sản phẩm Kim Miễn Khang. Chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm, da chị đã nhẵn mịn, hồng hào và tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Mời các bạn cùng xem chi tiết câu chuyện của chị Nga trong video này nhé!

Chị Nguyễn Thị Loan (Phú Thọ): Cải thiện lupus ban đỏ chỉ sau 3 tháng.

Sau 3 năm từ khi phát hiện mình mắc bệnh lupus ban đỏ, nhờ áp dụng biện pháp điều trị thích hợp mà chị Nguyễn Thị Loan (Phú Thọ) đã thoát khỏi những đau đớn, mệt mỏi do bệnh. Mời các bạn cùng nghe chi tiết chia sẻ của chị Loan trong video này nhé!

 


>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm vượt qua bệnh lupus ban đỏ của nhiều người khác tại đây.

Chuyên gia tư vấn

Phác đồ điều trị lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả nhất hiện nay là gì? Chuyên gia Nguyễn Thành tư vấn:

>>> XEM THÊM: TS. Vũ Thị Khánh Vân tư vấn điều trị lupus ban đỏ như thế nào để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm

Để biết thêm thông tin chi tiết người bị lupus kiêng ăn gì cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

An Nhiên

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO