Lupus ban đỏ là bệnh nguy hiểm

Lupus ban đỏ là bệnh nguy hiểm

Đăng lúc: 24/06/2015 - 11:56

Với một cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch là hàng rào giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Thế nhưng với bệnh lupus ban đỏ, hệ miễn dịch lại không giữ được vai trò đó, mà còn tấn công chính các tế bào, cơ quản của cơ thể mình.

Lupus ban đỏ là gì?

Theo tiếng Latin, lupus tức là chó sói. Bệnh được đặt tên như vậy có thể vì triệu chứng đặc trưng của bệnh là ban đỏ hình cánh bướm ở mặt, trông bệnh nhân giống như bị chó sói cắn, hoặc ban đỏ giống hình chó sói. Ngoài ban đỏ ở mặt, ban còn xuất hiện ở các vùng da khác trên cơ thể.

Cho đến nay, bệnh có nguyên nhân do đâu, cơ chế như thế nào vẫn chưa được biết cụ thể. Theo các chuyên gia, bệnh có liên quan đến di truyền, miễn dịch. Nếu trong gia đình có người thân bị mắc lupus ban đỏ thì người trong nhà có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường khác. Các yếu tố của môi trường như nhiễm khuẩn, hóa chất, ánh nắng mặt trời.. cũng góp phần làm tác nhân gây bệnh. Theo thống kê, bệnh gặp nhiều ở nữ hơn nam, nữ cao gấp 9 lần so với nam giới, đặc biệt là nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Nữ giới là đối tượng hay mắc phải bệnh lupus ban đỏ 

Nữ giới là đối tượng hay mắc phải bệnh lupus ban đỏ

Điều trị lupus ban đỏ như thế nào?

Cũng như nhiều bệnh tự miễn khác (viêm khớp dạng thấp, vảy nến…) lupus ban đỏ không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Tuy nhiên nếu người bệnh tuân thủ đúng theo điều trị của bác sĩ vẫn có thể kiểm soát được bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh nhân lupus ban đỏ thường được bác sĩ chỉ định cho thuốc chống viêm corticoid (prednisolone, betamethasone…) hoặc thuốc chống viêm không steroid (aspirin, ibuprofen…). Đây là các thuốc giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên vì các tác dụng phụ trên nhiều cơ quan (teo da, thiếu máu, loét dạ dày tá tràng…) mà các bác sĩ và bệnh nhân rất e ngại khi sử dụng, thường phải cố gắng giảm thiểu các tác dụng phụ đó bằng cách uống thuốc trong bữa ăn, uống nhiều nước để tăng đào thải…Nhưng đó chỉ là những biện pháp giảm giảm thiểu chứ không thể tránh khỏi được các tác dụng phụ.

Làm thế nào để dự phòng lupus ban đỏ

Người không may bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, năng tập thể dục thể thao, và một tinh thần thoải mái. Làn da người bị lupus ban đỏ đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng nên cố gắng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, che chắn bằng áo chống nắng, mũ nón, khẩu trang.

Bên cạnh đó bệnh nhân nên dùng bổ sung thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang để ngăn ngừa bệnh lupus ban đỏ tái phát. Do tính chất bệnh mạn tính, người bệnh hầu như phải sử dụng thuốc suốt đời, vì vậy lựa chọn một sản phẩm an toàn khi sử dụng lâu dài là điều vô cùng cần thiết. Kim Miễn Khang là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên tăng cường miễn dịch, giảm triệu chứng, là lựa chọn tin tưởng của nhiều bác sĩ và bệnh nhân lupus ban đỏ.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Thủy Nguyên

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO