Lupus ban đỏ gây ra nhiều thương tổn

Lupus ban đỏ gây ra nhiều thương tổn

Đăng lúc: 17/06/2015 - 17:04

Bệnh tự miễn là nhóm bệnh gây ra do hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn, tấn công một hoặc nhiều cơ quan. Trong nhóm bệnh đó, lupus ban đỏ là bệnh hệ thống do hệ miễn dịch tấn công nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh gây ra nhiều thương tổn nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Hầu hết cơ quan bị ảnh hưởng vì bệnh lupus ban đỏ.

Triệu chứng đặc trưng của lupus ban đỏ là các dát đỏ ở hai bên má, bắc cầu qua sống mũi, nhìn giống hình cánh bướm, da của bệnh nhân có nhiều dát đỏ, trở nên nhạy cảm với ánh nắng. Đó là triệu chứng đặc trưng, tuy nhiên, bệnh ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan, nội tạng, nhất là ở giai đoạn nặng, giai đoạn toàn phát. Rất nhiều bệnh nhân lupus ban đỏ bị viêm ở một hoặc nhiều khớp. Các triệu chứng ở khớp thường gặp là đau khi vận động, các mô mềm quanh khớp bị sưng buốt. Ở trên thần kinh, bệnh có thể gây trầm cảm, rối loạn tâm thần. Với hệ máu, lupus ban đỏ gây thiếu máu tan máu, thiếu tiểu cầu, giảm bạch cầu, lympho. Trên tim phổi, bệnh có thể gây viêm màng phổi, màng tim. Ngoài ra bệnh còn có nhiều biểu hiện toàn thân khác như sốt, mệt mỏi, gầy sút, rụng tóc, loét miệng…Nói chung, đau đớn là triệu chứng chung người bệnh lupus phải chịu đựng, thời gian kéo dài dễ dẫn đến trầm cảm.

Bệnh lupus ban đỏ thường gây rất nhiều tổn thương 

Ban đỏ hình cánh bướm là triệu chứng đặc trưng của lupus ban đỏ.

Điều trị lupus ban đỏ

Cũng như nhiều bệnh tự miễn khác, mặc dù các chuyên gia đã có nhiều nghiên cứu, y học hiện đại phát triển, nhưng chưa có thuốc nào đặc trị căn bệnh này. Thuốc chủ yếu làm giảm triệu chứng mỗi đợt bệnh cấp tính, tăng cường thể trạng của họ.

Những bệnh nhân bị lupus ban đỏ dạng nặng thường được điều trị bằng corticoid. Từ lâu corticoid đã được nghiên cứu ra và biết đến là một loại thuốc giảm đau chống viêm mạnh nhưng cũng bị e ngại bởi các tác dụng phụ không mong muốn như viêm loét dạ dày tá tràng, tăng đường máu, loãng xương, rạn da, ức chế tuyến thượng thận… Hầu hết các loại thuốc dùng khi điều trị lupus ban đỏ đều có tác dụng phụ, do đó người bệnh không được sử dụng tùy tiện mà phải có sự chỉ định của bác sĩ. Việc dùng thuốc và dừng thuốc đều có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Khi bệnh nhân đang trong giai đọan nặng của một đợt bệnh cấp cần phải được nghỉ ngơi, tuy nhiên để tránh teo cơ, cứng khớp, người bệnh cũng phải có một chế vận động hợp lý. Bác sĩ và người nhà nên động viên bệnh nhân họ lạc quan với bệnh tật của mình hơn. Người bệnh cần bảo vệ làn da của mình, tránh ra nắng, dùng kem chống nắng, áo khoác, mũ rộng vành khi đi ra ngoài.

 Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt trên, bệnh nhân nên kết hợp dùng với thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang. Kim Miễn Khang là sản phẩm có thành phần từ thảo dược, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của người bệnh khi phải dùng thuốc tây kéo dài, tăng cường miễn dịch cho người bệnh, giảm triệu chứng và các đợt tái phát. Với một căn bệnh mạn tính phải dùng thuốc lâu dài như lupus ban đỏ thì Kim Miễn Khang là lựa chọn an toàn, đáng tin cậy.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO