Lupus ban đỏ dạng đĩa thường để lại sẹo xấu

Lupus ban đỏ dạng đĩa thường để lại sẹo xấu

Đăng lúc: 20/08/2015 - 12:19

Lupus ban đỏ dạng đĩa có thể gây sẹo xấu, gây mất thẩm mĩ, đặc biệt là với vùng da mặt và các vùng da hở

Lupus ban đỏ dạng đĩa mạn tính là một thể của lupus ban đỏ.

Lupus ban đỏ dạng đĩa mạn tính là một rối loạn da mạn tính, đơn thuần, đặc trưng bởi sự nhạy cảm với ánh sáng dẫn đến hình thành các mảng da đỏ ở khu vực tiếp xúc mà khi lành sẽ để lại sẹo. Bệnh thường bắt đầu vào các tháng mùa hè nắng nóng, với các mảng thương tổn đỏ, sưng, nổi gồ, tạo vảy ở mặt. Các vảy này dính chặt vào lớp biểu bì, ăn vào các nang lông nên khi một vảy bong ra, sẽ tạo sức căng và gây ra những tổn thương ở những lớp dưới bề mặt da. Các vết này sẽ lành một cách chậm chạp và để lại sẹo. Trên da đầu, các mảng thương tổn thường đi kèm với các vùng rụng tóc vĩnh viễn do chân tóc bị phá hủy. Không phổ biến và gây ảnh hưởng trên nhiều cơ quan như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, nhưng nó lại tác động nặng nề lên cơ thể người bệnh về mặt thẩm mĩ với những sẹo xấu trên mặt, những vùng rụng tóc vĩnh viễn.

Lupus ban đỏ dạng đĩa thường gây sẹo xấu trên mặt 

Lupus ban đỏ dạng đĩa thường gây sẹo xấu trên mặt

Các thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa

Lupus ban đỏ dạng đĩa là một bệnh mạn tính, nên việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm viêm, giảm sẹo ở những tổn thương cũ, ngăn ngừa hình thành các tổn thương mới.

Một số thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa:

-         Các loại kem chống nắng phổ rộng: bảo vệ da dưới tác động của tia tử ngoại, giúp giảm hình thành các tổn thương mới.

-         Các steroid tại chỗ: có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa sẹo ở những tổn thương cũ.

-         Thuốc chống sốt rét (Chloroquin, Hydrochloroquin): cân nhắc sử dụng khi đã phối hợp kem chống nắng ban ngày và steroid tại chỗ buổi tối mà vẫn xuất hiện thương tổn. Ưu tiên sử dụng hydrochloroquin hơn chloroquin vì độc tính trên mắt thấp hơn.

Bệnh nhân cũng cần chú ý tránh nắng, định kỳ khám và xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh lupus ban đỏ hệ thống vì khoảng 5% bệnh nhân lupus ban đỏ dạng đĩa chuyển thành lupus ban đỏ hệ thống.

Ngoài những loại thuốc truyền thống đã được sử dụng từ lâu, xu hướng mới trong điều trị các bệnh nói chung và bệnh lupus ban đỏ nói riêng đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên. Với sự kết hợp của cao các loại thảo dược: sói rừng, thổ phục linh, hoàng bá, nhàu, bạch thược, nhũ hương, Kim Miễn Khang giúp hỗ trợ phục hồi, điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa triệu chứng đối với các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Ngọc Thủy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO