Hỗ trợ điều trị khớp trong các bệnh tự miễn

Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, hay rối loạn, thì thay vì tấn công những kháng nguyên lạ từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch lại đi tấn công chính những cơ quan, tổ chức, tế bào của cơ thể mình, làm tổn thương tại những cơ quan đó, gây ra các bệnh tự miễn. Và trong số các cơ quan tổ chức bệnh tự miễn tấn công, khớp là một trong các cơ quan hay bị tổn thương nhất.

Một số bệnh tự miễn thường gặp là: viêm khớp dạng thấp, vẩy nến, lupus ban đỏ hệ thống... Các bệnh này có những đặc điểm chung là có tổn thương ở rất nhiều cơ quan, tổ chức trong cơ thể, trong đó khớp là cơ quan thường rất hay bị tổn thương

Nguyên nhân

Cơ chế gây bệnh đến nay vẫn chưa được giải thích thật sự rõ ràng. Nhiều chuyên gia cho rằng có một quá trình nhiễm khuẩn tiềm tàng (vi khuẩn, virut) tác động trên một cơ địa nhất định: bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trẻ, trung niên, một số trường hợp bệnh có tính chất gia đình. Trong nhóm bệnh tự miễn (còn gọi là bệnh hệ thống) thì bệnh viêm khớp dạng thấp, vẩy nến và lupus ban đỏ hệ thống là các bệnh hay gặp nhất, có biểu hiện vô cùng đa dạng và có thể nhầm với rất nhiều bệnh khác nhau thuộc các chuyên khoa khác nhau. Trong đó các bệnh này đều gây tổn thương cơ quan khớp.

Triệu chứng lâm sàng

Các triệu chứng lâm sàng rất phong phú từ đau mỏi khớp, đau xương đến viêm khớp, tràn dịch khớp, hoại tử xương... Viêm khớp có đặc điểm gần giống như bệnh viêm khớp dạng thấp như viêm các khớp nhỏ và nhỡ ở bàn tay,bàn chân,viêm khớp mang tính chất đối xứng hai bên...đến những biểu hiện ở trên da, niêm mạc (ban cánh bướm ở mặt, ban dạng đĩa ở thân mình, loét niêm mạc miệng mũi, tăng nhạy cảm của da với ánh sáng); tổn thương tim và phổi (tràn dịch màng tim, rối loạn nhịp, tràn dịch màng phổi, xơ phổi); tổn thương thận (protein niệu, hội chứng thận hư, suy thận); tổn thương tâm thần, thần kinh; tổn thương cơ quan tạo máu (giảm một hay 3 dòng tế bào máu)... Trong bệnh xơ cứng bì toàn thể, ngoài viêm khớp nhỏ và nhỡ còn có các tổn thương xơ cứng da và tổ chức dưới da, co thắt mạch đầu chi (hội chứng Raynaud), nuốt nghẹn, xơ phổi... Các bệnh khác trong nhóm như viêm đa cơ và da và cơ, viêm nút quanh động mạch ít gặp hơn hai bệnh kể trên. Ngoài các xét nghiệm thường quy, người ta phải tiến hành các xét nghiệm về miễn dịch để tìm các kháng thể kháng nhân, kháng histon...Nhưng bệnh có đặc điểm khác là hầu như không có tổn thương bào mòn đầu xương, dính khớp trên phim Xquang như trong bệnh viêm khớp dạng thấp. 


Dấu hiệu viêm khớp vảy nến

Điều trị 

Các thuốc ức chế miễn dịch như corticoid, cyclophosphamide, methotrexate; thuốc chống sốt rét tổng hợp, thường được sử dụng trong phác đồ có tác dụng ổn định bệnh, thuốc điều trị triệu chứng như thuốc giảm đau, nâng cao thể trạng... Do bệnh tự miễn có tính chất mạn tính nên phải điều trị lâu dài, các thuốc phải dùng kéo dài, có thể suốt đời nên phải có sự hợp tác thật tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân để điều chỉnh thuốc cho thích hợp, sử dụng các thuốc ít tác dụng phụ để đỡ gây hại cho bệnh nhân. 

Với các bệnh nhân có nhạy cảm da với ánh sáng thì phải đội mũ, đi găng, đeo kính, mặc các quần áo bằng chất liệu chống nắng, dùng các loại kem chống nắng khi buộc phải ra ngoài.  Về sức khỏe sinh sản, các bác sĩ thường khuyên người bệnh chỉ có thể mang thai khi trong 6 tháng trước không có các đợt tiến triển bệnh. Vì bệnh có xu hướng nặng lên khi mang thai do đó khi có thai cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thầy thuốc chuyên khoa.

Ngoài dùng thuốc điều trị, người mắc cần được nghỉ ngơi hợp lý, làm việc nhẹ nhàng, dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, bổ sung chất khoáng và sinh tố. Bên cạnh đó, người mắc nên bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị bệnh, như với vẩy nến và lupus ban đỏ, người mắc nên phối hợp phác đồ hỗ trợ điều trị của chuyên gia bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang với liều 4-5 viên/lần, ngày dùng 2 lần để tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa các đợt tái phát cho người mắc.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Theo bachmai.gov.vn 

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx