Da bỗng phát ban đỏ ửng sau khi đi ngoài nắng: Có thể bạn đã bị LUPUS BAN ĐỎ

Da bỗng phát ban đỏ ửng sau khi đi ngoài nắng: Có thể bạn đã bị LUPUS

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Trong các dấu hiệu của bệnh thì phát ban da là đặc trưng nhất. Nếu sau khi bạn đi ngoài nắng mà da phát ban đỏ ửng thì hãy coi chừng, có thể bạn đã bị lupus ban đỏ.

Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Lupus ban đỏ hay lupus là một bệnh tự miễn dịch đặc trưng bởi tình trạng viêm cấp tính và mạn tính của các mô khác nhau của cơ thể. Các bệnh tự miễn là các bệnh xảy ra khi các mô của cơ thể bị tấn công bởi chính hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch rất phức tạp được thiết kế để chống lại các tác nhân lây nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn và virus ngoại lai. Một trong những cách mà hệ thống miễn dịch phản ứng với tình trạng nhiễm trùng là tạo ra các kháng thể liên kết với vi khuẩn. Những người bị lupus tạo ra các kháng thể bất thường trong máu để nhắm vào các mô trong cơ thể của chính họ chứ không phải là các tác nhân lây nhiễm từ bên ngoài. Những kháng thể này được gọi là tự kháng thể.

 

Hiện tượng Raynaud ở bệnh nhân lupus ban đỏ

Bởi vì các kháng thể và các tế bào viêm đi kèm có thể ảnh hưởng đến các mô ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, lupus có khả năng ảnh hưởng đến nhiều vùng khác nhau. Đôi khi lupus có thể gây bệnh cho da, tim, phổi, thận, khớp, hệ thần kinh. Khi da có phát ban, tình trạng này được gọi là viêm da lupus hoặc hồng cầu lupus ban đỏ. Một dạng viêm da lupus chỉ có dấu hiệu trên da, không có bệnh ở các cơ quan nội tạng sẽ được gọi là lupus ban đỏ. Khi các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng, tình trạng này được gọi là lupus ban đỏ hệ thống (SLE).

Cả lupus ban đỏ và SLE thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới (gấp 9 lần). Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất từ 20 - 45 tuổi. Thống kê chứng minh rằng, lupus thường gặp ở người Mỹ gốc Phi, người gốc Trung Quốc và Nhật Bản.

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Lý do chính xác cho tình trạng tự miễn dịch bất thường gây ra lupus là không rõ. Các gen di truyền, virus, ánh sáng cực tím và một số loại thuốc nhất định có thể đóng vai trò nào đó.

Lupus không phải do vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm gây ra và không truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Các yếu tố di truyền làm tăng xu hướng phát triển các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, rối loạn tuyến giáp tự miễn thường phổ biến hơn ở người có người thân bị bệnh lupus so với dân số nói chung. Hơn nữa, có thể có nhiều hơn một bệnh tự miễn dịch trong cùng một cơ thể. Do đó, hội chứng lupus và viêm khớp dạng thấp hoặc lupus và xơ cứng bì,... có thể xảy ra.

Một số nhà khoa học tin rằng, hệ miễn dịch ở bệnh nhân lupus dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài như virus hay tia tử ngoại. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh lupus có thể trầm trọng thêm chỉ trong một thời gian ngắn phơi nắng.

Một số phụ nữ bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể có các triệu chứng xấu đi trước chu kỳ kinh nguyệt của họ. Hiện tượng này cùng với giới tính nữ của bệnh lupus ban đỏ hệ thống cho thấy rằng, kích thích tố nữ (estrogen) đóng một vai trò quan trọng trong sự biểu hiện của SLE. 

Nghiên cứu đã chứng minh bằng chứng cho thấy sự thất bại của enzyme quan trọng trong việc thải bỏ tế bào chết có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Enzyme DNase1 thường loại bỏ những gì được gọi là "rác thải DNA" và các mảnh vụn tế bào khác bằng cách cắt chúng thành những mảnh nhỏ để xử lý dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu đã tắt gen DNase1 ở chuột. Những con chuột có vẻ khỏe mạnh khi sinh nhưng sau 6 đến 8 tháng, phần lớn chuột không có DNase1 có dấu hiệu lupus ban đỏ hệ thống. Vì vậy, một đột biến di truyền trong một gen có thể tham gia vào sự khởi phát của lupus ban đỏ hệ thống.

Các dấu hiệu cảnh báo lupus ban đỏ

Các triệu chứng và dấu hiệu lupus thường gặp bao gồm

- Mệt mỏi

- Sốt không rõ nguyên nhân

- Chán ăn

- Đau cơ

- Rụng tóc

- Viêm khớp

- Loét miệng và mũi

- Phát ban hình cánh bướm trên mặt (2 má và mũi)

- Nhạy cảm bất thường với ánh sáng mặt trời

- Đau ngực do viêm niêm mạc bao quanh phổi (viêm màng phổi) và tim (viêm màng ngoài tim)

- Tím các đầu ngón tay, chân do máu lưu thông kém đến các ngón tay và ngón chân có tiếp xúc lạnh (hiện tượng Raynaud)

Biểu hiện da liên quan đến SLE đôi khi có thể dẫn đến sẹo. Phát ban da ở bệnh nhân lupus thường được tìm thấy trên mặt và da đầu. Nó thường có màu đỏ và có thể có ranh giới rõ ràng với các vùng da khác. Phát ban lupus thường không đau và không ngứa nhưng sẹo có thể gây rụng tóc vĩnh viễn. Theo thời gian, 5% - 10% những người bị bệnh lupus có thể phát triển SLE.

Hơn một nửa số người bị SLE phát triển một phát ban màu đỏ trên mặt, đặc trưng trên đầu mũi và 2 bên má của họ. Bởi vì hình dạng của nó, nó thường được gọi là "phát ban cánh bướm" của SLE. Phát ban không đau và không ngứa. Phát ban trên khuôn mặt, cùng với tình trạng viêm ở các cơ quan khác trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, một điều kiện được gọi là nhạy cảm ánh sáng. Sự nhạy cảm ánh sáng này có thể đi kèm với sự xấu đi của tình trạng viêm khắp cơ thể, được gọi là bùng phát vẩy nến. Nếu sau khi đi ngoài nắng mà da trên cơ thể của bạn phát ban và mặt có phát ban hình cánh bướm thì có thể bạn đã bị lupus ban đỏ.

 

Phát ban da là dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ

Ngoài phát ban hình cánh bướm, các dấu hiệu lupus khác trên da như sau:

Lở loét và phát ban

Một số tổn thương có thể có dạng đồng xu hoặc bạn có thể phát triển các mảng màu đỏ, có vẩy hoặc phát ban đỏ, hình vòng, đặc biệt là nơi da của bạn bị cháy nắng hoặc ánh sáng tia cực tím khác.

Các vết loét trở nên tồi tệ hơn mà không cần điều trị. Chúng thường không ngứa hoặc đau nhưng chúng có thể gây sẹo. Nếu điều này xảy ra trên da đầu của bạn, bạn có thể bị hói đầu vĩnh viễn.

Sau đây là các tiêu chí được sử dụng để chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống:

- Phát ban (trên má của khuôn mặt)

- Phát ban da nổi bật (đỏ bừng với tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố có thể gây sẹo)

- Sự nhạy cảm ánh sáng (phát ban da khi phản ứng với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời)

- Loét màng nhầy (loét tự phát hoặc loét niêm mạc miệng, mũi hoặc cổ họng)

- Viêm khớp (dẫn đến hai hoặc nhiều khớp bị sưng, mềm của tứ chi)

- Viêm màng phổi hoặc viêm màng ngoài tim (viêm mô niêm mạc quanh tim hoặc phổi, thường liên quan đến đau ngực khi thở hoặc thay đổi vị trí cơ thể)

- Chức năng thận bất thường

- Rối loạn miễn dịch (các xét nghiệm miễn dịch bất thường bao gồm kháng thể kháng ADN hoặc kháng thể kháng SM, xét nghiệm máu dương tính giả đối với giang mai, kháng thể anticardiolipin, thuốc chống đông lupus hoặc xét nghiệm chuẩn bị dương tính LE)

- Kháng thể kháng nhân (xét nghiệm kháng thể ANA - kháng thể kháng nhân trong máu dương tính)

Các phương pháp điều trị lupus ban đỏ hiện nay

Sử dụng thuốc

Điều trị lupus phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ về các dấu hiệu và triệu chứng của bạn có nên được điều trị hay không và loại thuốc nào cần sử dụng.

Các loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát bệnh lupus bao gồm:

- Thuốc NSAIDs: Có thể được sử dụng để điều trị đau, sưng và sốt kết hợp với lupus. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bao gồm chảy máu dạ dày, các vấn đề về thận và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

- Thuốc chống sốt rét: Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị sốt rét ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và có thể giúp giảm nguy cơ bị lupus. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khó chịu ở dạ dày và rất hiếm khi gây tổn thương võng mạc mắt. Khám mắt thường xuyên được khuyến cáo khi dùng các loại thuốc này.

- Thuốc steroid: Liều cao thường được sử dụng để kiểm soát bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận và não. Các tác dụng phụ bao gồm tăng cân, dễ bầm tím, loãng xương, tăng huyết áp, tiểu đường và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nguy cơ tác dụng phụ tăng với liều cao hơn và điều trị lâu dài.

- Thuốc ức chế miễn dịch: Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể hữu ích trong những trường hợp nghiêm trọng của bệnh lupus. Tác dụng phụ tiềm tàng có thể bao gồm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương gan, giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.

- Thuốc sinh học: Dùng đường tiêm tĩnh mạch cũng làm giảm triệu chứng lupus ở một số người. Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nhiễm trùng.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Hãy thực hiện các bước để chăm sóc cho cơ thể nếu bạn bị lupus. Các biện pháp đơn giản có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh lupus và nếu chúng xảy ra, bạn nên đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng bạn gặp phải. Hãy thực hiện các điều sau:

- Đi khám bác sĩ thường xuyên: Kiểm tra thường xuyên các triệu chứng có thể giúp bác sĩ ngăn ngừa lupus bùng phát và hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe như stress. Chế độ ăn và tập thể dục có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa biến chứng lupus.

- Bảo vệ da dưới ánh nắng: Vì ánh sáng cực tím có thể kích hoạt bùng phát lupus nên hãy mặc quần áo bảo hộ như mũ, áo sơ mi dài tay, quần dài và sử dụng kem chống nắng với hệ số chống nắng (SPF) tối thiểu 55 mỗi khi bạn ra ngoài.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp giữ cho xương chắc khỏe, giảm nguy cơ đau tim và tăng cường sức khỏe chung.

- Đừng hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của lupus lên tim và mạch máu.

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đôi khi bạn có thể bị hạn chế về chế độ ăn uống, đặc biệt là nếu bạn bị tăng huyết áp, tổn thương thận hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

- Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần vitamin D và bổ sung canxi. Có một số bằng chứng cho thấy rằng, những người mắc bệnh lupus có thể được hưởng lợi từ vitamin D bổ sung. Bổ sung canxi 1.200 - 1.500 mg mỗi ngày có thể giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh.

Các liều thuốc thay thế

Đôi khi người bị lupus cần các liều thuốc thay thế, bổ sung. Tuy nhiên, không có bất kỳ phương pháp điều trị thay thế nào có thể chữa khỏi lupus mặc dù một số có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Thảo luận về các phương pháp điều trị này với bác sĩ của bạn trước khi tự mình bắt đầu. Họ có thể giúp bạn cân nhắc các lợi ích, rủi ro và cho bạn biết liệu các phương pháp điều trị có ảnh hưởng xấu đến các loại thuốc lupus hiện tại của bạn hay không.

Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh lupus bao gồm:

- DHEA: Các chất bổ sung có chứa hormone này có thể giúp giảm mệt mỏi và đau cơ. Nó có thể dẫn đến mụn trứng cá ở phụ nữ.

- Dầu cá: Bổ sung dầu cá có chứa các axit béo omega-3 có thể có lợi cho những người bị bệnh lupus. Tác dụng phụ của việc bổ sung dầu cá có thể bao gồm buồn nôn, ợ hơi và có vị tanh trong miệng.

- Châm cứu: Liệu pháp này sử dụng kim nhỏ xíu được đưa vào dưới da. Nó có thể giúp giảm đau cơ liên quan đến lupus.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên cải thiện lupus ban đỏ hiệu quả

Các phương pháp trên đều có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh lupus, tuy nhiên, nó không duy trì được lâu dài và có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia Da liễu khuyên bạn nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên, đặc biệt là cây sói rừng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị lupus hiệu quả, an toàn, không tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí. Sản phẩm tiêu biểu được nhiều người sử dụng và các chuyên gia y tế đánh giá cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang

Kim Miễn Khang có thành phần chính là cây sói rừng kết hợp với các thảo dược quý khác như thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng bệnh, kiểm soát các biến chứng và giảm thiểu đến mức tối đa khả năng tái phát bệnh lupus ban đỏ. Người dùng được chỉ định uống Kim Miễn Khang 2 lần/ngày, mỗi lần 4 - 5 viên trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ. Dùng liên tục từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Mời quý độc giả xem thêm cơ chế tác động của sản phẩm Kim Miễn Khang trong hình ảnh dưới đây:

 

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN KIM MIỄN KHANG ĐỂ CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG BỆNH TỰ MIỄN NHƯ LUPUS BAN ĐỎ, VẨY NẾN, Á SỪNG,… NGĂN NGỪA TÁI PHÁT HIỆU QUẢ?

1. Sản phẩm có thành phần thiên nhiên, không tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài, đặc biệt với bệnh mạn tính như lupus ban đỏ.

2. Sản phẩm có tác dụng hiệu quả: Vừa cải thiện các triệu chứng bệnh, vừa tác động vào căn nguyên bệnh là rối loạn miễn dịch nên có khả năng cải thiện nhanh và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Đây là điểm cộng tuyệt vời của Kim Miễn Khang.

3. Là sản phẩm kết hợp của tinh hoa y học truyền thống với sự tiến bộ của công nghệ bào chế hiện đại, mang đến sản phẩm vừa tiện lợi, vừa hiệu quả, vừa an toàn cho người dùng.

4. Hiệu quả nhanh chóng, kéo dài: Kim Miễn Khang có tác dụng kéo dài nhiều năm. Nhiều người sử dụng sản phẩm này sau 2 tháng đã giảm được triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

5. Hàng nghìn người trên cả nước đã sử dụng sản phẩm và phản hồi rất tích cực.

6. Được nghiên cứu lâm sàng và được các chuyên gia y tế đầu ngành khuyến khích sử dụng để tránh các tác dụng phụ đáng tiếc có thể xảy ra.

7. Tiết kiệm chi phí cho người dùng.

 

Nếu da bạn đỏ ửng sau khi ra ngoài nắng thì có thể bạn đã bị lupus ban đỏ. Do đó, hãy đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lupus cũng như phương pháp điều trị, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Nguyễn Hà


THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kim Miễn Khang đã được nhiều chuyên gia và người dùng ghi nhận về hiệu quả điều trị bệnh lupus ban đỏ:

Những trường hợp bị lupus ban đỏ sử dụng Kim Miễn Khang và đã cải thiện hiệu quả bệnh:

Chị Phạm Thị Thúy Nga (Nam Định) chia sẻ về quá trình điều trị bệnh lupus trong video dưới đây:

Chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1984, Phú Thọ) phát hiện mình bị lupus ban đỏ và đã có quá trình chữa bệnh gian nan trước khi biết đến Kim Miễn Khang. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị trong video dưới đây:

Chị Nguyễn Thị Chung (Gio Linh - Quảng Trị): Cải thiện triệu chứng bệnh lupus ban đỏ chỉ sau 1 tháng.

Khi biết mình bị lupus ban đỏ, tinh thần chị Chung vô cùng suy sụp và lên mạng tìm kiếm giải pháp. May mắn đã đến với chị khi tìm được biện pháp điều trị phù hợp. Chỉ sau 1 tháng dùng Kim Miễn Khang, da chị hết sạm, hết thâm đen, trắng dần, đẹp da, các móng tay bị ăn mòn trước kia đã bắt đầu mọc trở lại. Mời quý độc giả xem thêm chia sẻ của chị trong video sau đây:

Chuyên gia đánh giá như thế nào về hiệu quả cải thiện tình trạng lupus ban đỏ của Kim Miễn Khang?

Cùng lắng nghe PGS.TS Phạm Văn Hiển phân tích về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tự miễn, trong đó có lupus ban đỏ của Kim Miễn Khang qua video dưới đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

TS.BS Vũ Thị Khánh Vân hướng dẫn sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ bằng Kim Miễn Khang trong video dưới đây:

Dưới đây là 3 lời khuyên của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh giúp bạn điều trị bệnh lupus ban đỏ hiệu quả:

Giải thưởng của Kim Miễn Khang

Năm 2017 và 2018, Kim Miễn Khang đã vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu gia đình tin dùng; Top 100 - sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp với Tạp chí Gia đình và Trẻ em bình chọn.

 Cup giải thưởng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em của Kim Miễn Khang năm 2018

 

 Giải thưởng Kim Miễn Khang nhận năm 2017

 Giải thưởng Kim Miễn Khang nhận năm 2018

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lupus ban đỏ cũng như phương pháp điều trị, quý độc giả vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO