Thực phẩm cần bổ sung khi mắc bệnh vảy nến

Trong gia đình nếu có người thân mắc bệnh sẽ khiến cả nhà vô cùng lo lắng, bởi ai cũng biết hiện nay căn bệnh này chưa có thuốc chữa vảy nến hết khỏi hoàn toàn. Không những thế, căn bệnh này khiến người bệnh vô cùng tự ti, nhất là trong bửa ăn hàng ngày đều không tránh khỏi lo lắng liệu ăn thức ăn này có được không, ăn cái kia được không, uống cái kia có tốt không... Vậy thực phẩm nào tốt cho người bị vảy nến?

Dưới đây là một số thực phẩm mà người nhà có thể lựa chọn thêm để bổ sung trong bửa cơm hàng ngày của người bệnh:

Bông cải xanh: có giá trị dinh dưỡng cao rất giàu protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A vàvitamin C, acid folic mà chất acid folic này là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể mà chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Bông cải xanh tốt cho người bị vảy nến

Bông cải xanh tốt cho người bị vảy nến

Chất beta-carotene là  tiền tố của vitamin A, giúp bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do tia cực tím  góp phần vào quá trình tái tạo da, đem đến làn da tưoi trẻ. Chất beta-carotene  thường có nhiều trong các loại củ, quả màu vàng cam như gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài chín, cam vàng… hoặc là rau màu xanh đậm như rau ngót, rau mồng tơi, rau đay, rau muống, rau lang, …  Màu vàng cam của củ, quả càng đậm thì càng chứa nhiều chất betacarotene. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm khác chứa betacarotene như cà chua, rau dền.

Một loại hạt chứa nhiều calo,  axít béo omega 3 và omega 6, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn... đó chính là mè đen. Có tác dụng chống o-xy hoá, hơn nữa thành phần vitamin E có trong mè đen rất  cần thiết cho lớp sợi collagen dưới da giúp da chắc khỏe hơn.

Những thực phẩm này tùy theo từng sở thích của mồi người sẽ có những phương pháp chế biến món ăn khác nhau, hơn nữa khi chế biến món ăn người nhà bệnh nhân hoặc bản thân bệnh nhân nên chọn những cách chế biến phù hợp để có thể giữ được những thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm mà mình chế biến món ăn. Ngoài ra người nhà bệnh nhân cũng nên khuyến khích người bệnh lựa chọn thêm những bài tập thể dục phù hợp để luyện tập giúp sức khỏe được tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Đường Tố


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx