Hỗ trợ điều trị vảy nến nên ăn nhiều thức ăn chứa betacaroten

Bệnh vảy nến khiến nhiều người phải rùng mình khiếp sợ bởi một khi đã mắc bệnh này là phải chấp nhận sống với nó suốt đời mà không có thuốc nào chữa vảy nến khỏi được. Cũng có nhiều thầy thuốc tìm đến liệu pháp dinh dưỡng nhằm vận dụng những chất dễ dung nạp có trong những thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh khi uống thuốc, thì trong đó với những thực phẩm giàu chất omega 3, sinh tố E hay beta caroten.... giúp bảo vệ da rất tốt.

Theo y học cổ truyền thì bệnh vảy nến có nhiều tên gọi như tùng bì tiễn, ngân tiêu bệnh, bạch chuỷ….. Đây là bệnh ngoài da hay tái phát, có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền stress hoặc do nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường… và hiện nay chưa có thuốc chữa vảy nến khỏi hoàn toàn.

Khi bị bệnh vảy nến ngoài việc kiêng trì dùng thuốc uống người bệnh nên dùng thêm một số thực phẩm để tăng cường sức khỏe như những thực phẩm sau.

 - Hải sản: như tôm, cua, sò và các thực phẩm có ngũ cốc...,  ở bệnh nhân vảy nến thường hay bị thiếu kẽm. Nhằm cung cấp hàm lượng kẽm, chất khoáng cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng mỗi người nên bổ sung thêm thông quan thực phẩm. Đối với tâm lý nhiều người khi mắc bệnh vảy nến là kiêng ăn hoàn toàn các thức ăn từ  hải sản như tôm, cua, nghẹ..., tuy nhiên quan niệm này chỉ đúng với người bệnh nào bị dị ứng với thức ăn đó, còn với người bệnh nếu không bị dị ứng thì vẫn ăn uống bình thường để cung cấp các dưỡng chất cần thiết.


Chữa vảy nến nên ăn nhiều thức ăn chứa betacaroten

 - Hoa quả: như bơ, cà rốt, xoài có nhiều beta-caroten,  beta carotene là chất giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể để bảo vệ cấu trúc mong manh của da giúp cơ thể có một làn da khỏe mạnh.

- Axit béo omega -3:  có nhiều trong cá thu , cá hồi, hạt mè... Các nghiên cứu đều cho thấy nếu dùng 150g omega-3 mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không mất hiệu năng của thuốc nhờ omega-3 có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5. Hơn nữa mè đen cũng có dầu béo có cấu trúc tương tự Omega-3 vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi collagen dưới da.

- Folate axít folic là  chất sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể,  giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh. Chất này lại rất dễ thiếu đối với người bị bệnh vảy nến. Có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá và nước cam.  

Khi có người nhà bị bệnh vảy nến, ngoài việc chú ý đến uống thuốc để chữa vảy nến thì người nhà cũng nên dành ít thời gian lựa chọn những thực phẩm tốt với người bệnh để chế biến các món ăn ngon sẽ giúp người bệnh vảy nến ăn ngon miệng hơn, hơn nữa với những thực phẩm trên sẽ giúp hỗ trợ chữa vảy nến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài ăn uống, người bệnh cũng nên vận động thể dục điều độ, giữ tâm lý luôn được thoải mái tránh căng thẳng lo lắng nhiều.

Lan Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx