Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lupus ban đỏ

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lupus ban đỏ

Đăng lúc: 15/06/2015 - 17:28

Cùng với nhiều bệnh khác thuộc nhóm tự miễn, lupus ban đỏ là bệnh hiện nay chưa thể chưa khỏi, điều trị bệnh bắt buộc phải kéo dài. Vì thế xây dựng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hợp lý là cách tự điều trị tích cực của bệnh nhân.

Người bệnh lupus ban đỏ nên tuân thủ theo bác sĩ

Thuộc một trong các bệnh gây suy giảm tới sức khỏe nhất trong các bệnh tự miễn, người bệnh phải dùng thuốc liên tục, thậm chí suốt đời. Tuy nhiên bệnh gây ra ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan, nội tạng, và trên nền mỗi bệnh nhân tình trạng bệnh lại khác nhau. Chính vì vậy các thuốc dùng, liều dùng mỗi thuốc với mỗi người là không giống nhau. Các bác sĩ cần xem xét cân nhắc để có lựa chọn thuốc phù hợp trên mỗi bệnh nhân lupus ban đỏ. Vì vậy người bệnh không may mắc bệnh lupus ban đỏ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để có thuốc phù hợp với mình, dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không nên bỏ thuốc, tự ý thay thuốc điều trị.

Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn uống khoa học 

Người bệnh lupus ban đỏ cần ăn nhiều rau củ quả

Thực phẩm tốt cho người bệnh lupus ban đỏ

Bên cạnh thuốc điều trị, việc dùng các thực phẩm tốt, hợp lý là một cách để người bệnh góp phần vào hiệu quả điều trị. Thế nhưng thực phẩm nào thực sự tốt với người bệnh lupus ban đỏ?

Một số thực phẩm có lợi với người mắc bệnh lupus ban đỏ:

 Rau củ: tất nhiên nói đến ở đây là các loại rau củ sạch, không thuốc trừ sâu, bảo quản, nên ăn đa dạng các loại rau củ mỗi ngày, đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu trong thực đơn hàng ngày. Việc ăn phải các loại rau củ quả chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng là yếu tố xấu làm cho bệnh lupus trở nên nặng hơn, sức khỏe hệ miễn dịch bệnh nhân suy giảm, bệnh lupus càng có điều kiện phát triển.

Ngũ cốc: các loại ngũ cốc, gạo lứt, ngô, khoai…là nguồn cung cấp tinh bột, vitamin B1 và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, tránh ăn phải các loại ngũ cốc đã mốc, hỏng, đó là tác nhân gây ung thư và làm bệnh lupus thêm trầm trọng hơn.

Đạm: lượng đạm cung cấp vào cơ thể chủ yếu từ thịt, trứng, cá…Việc lựa chọn các thực phẩm sạch là cần thiết đối với người bệnh lupus, tránh ăn các đạm từ động vật đã ôi thiu. Ăn một lượng đạm vừa phải để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh nạp quá nhiều đạm, đồ cay nóng, nhiều mỡ động vật sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nặng hơn, cơ thể trở nên mệt mỏi cũng là tác nhân làm cho bệnh lupus có cơ hội tái phát.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO