Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh á sừng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh á sừng

Đăng lúc: 10/08/2015 - 10:56

Á sừng có thể là một biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa, hay cũng có thể là tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng hay kích ứng ở bàn tay với các chất tẩy rửa hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh á sừng

Nguyên nhân của bệnh á sừng hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Với bệnh viêm da cơ địa, yếu tố di truyền và dị ứng được cho là nguyên nhân. Những nguyên nhân có  thể tác động làm khởi phát hoặc làm bệ

nh nặng hơn là việc tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa, các loại hóa chất, nước bẩn… Bệnh á sừng dạng viêm da tiếp xúc thường gặp ở công nhân giặt, công nhân nhà máy xà phòng, người nội trợ… những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn.

Triệu chứng trên bàn tay của bệnh á sừng

Triệu chứng trên bàn tay của bệnh á sừng

Triệu chứng của bệnh á sừng

Á sừng là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, còn ở dạng sừng non, tế bào còn nhân và nguyên sinh chưa chuyển hóa hết thành sừng. Triệu chứng của bệnh á sừng là những dày sừng, thô ráp, tróc da, nứt nẻ ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Ban đầu là da khô, đỏ ở các đầu ngón tay, chân, ranh giới không rõ ràng. Sau đó các dát đỏ có thể làn rộng ra cả bàn tay, chân. Thông thường, vào mùa hè, những vùng bệnh thường bị ngứa và nổi mụn nước làm bệnh nhân rất ngứa ngáy, khỏ chịu. Vào mùa đông, da bệnh càng nứt nẻ, dễ bị nứt ra, rớm máu khiến bệnh nhân đau đớn, khó làm việc.

Nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các hóa chất, chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa bát, nước bẩn…bệnh sẽ ngày càng nặng thêm. Bên cạnh đó, nguy cơ bị nhiễm trùng ở những vùng da tổn thương cũng rất cao.

Bệnh á sừng mặc dù ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Mùa hè thì ngứa gãi, mùa đông thì nứt nẻ, rớm máu, làm nguời bệnh rất khó chịu, nhiều khi đau đớn. Người bệnh cảm thấy khó khăn ngay cả trong những công việc sinh hoạt hàng ngày, với những người làm những công việc liên quan đến các loại hóa chất, chất tẩy rửa như công nhân nhà máy, bệnh khiến họ rất khó làm việc, nhiều người phải bỏ việc vì căn bệnh này.

Thu Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO